Bị sa búi trĩ phải làm sao?

Điểm trung bình: 4.3/5
Bài viết có ích: 451 lượt bình chọn

Bị sa búi trĩ khiến cho người bệnh cảm thấy cự kì khó chịu, nhiều phiền toái, đặc biệt là mát tự tin trong công việc và học tập. Vậy sa búi trĩ phải làm sao? Bài viết sau đây, các chuyên gia hậu môn – trực tràng sẽ tư vấn cho bạn đọc.

Sa búi trĩ là gì?

Trĩ là một trong những bệnh lý phổ biến vùng hậu môn – trực tràng. Sa búi trĩ là triệu chứng điển hình của bệnh. Đây là tình trạng các đám rối tĩnh mạch bị áp lực lớn dẫn tới căng giãn quá mức, phưng phồng lên, tạo ra một hoặc nhiều búi trĩ khác nhau, sa ra ngoài ống hậu môn.

Sa búi trĩ

Sa búi trĩ cũng có mức độ nặng nhẹ khác nhau, cụ thể là:

- Ở giai đoạn nhẹ, các búi trĩ mới có dấu hiệu hình thành, còn rất nhỏ, rất khó phát hiện.

+ Đối với bệnh trĩ nội: Sa trĩ xuất hiện khi người bệnh đi đại tiện, tuy nhiên, sau đó nó sẽ tự co vào bên trong hậu môn.

+ Đối với bệnh trĩ ngoại: Sa trĩ sẽ dễ nhìn thấy hơn khi búi trĩ nằm ở bên ngoài, kích thước chỉ to bằng hạt đậu nhỏ.

- Ở giai đoạn sa búi trĩ nặng, kích thước búi trĩ tăng dần lên, búi trĩ thường xuyên nằm bên ngoài hậu môn gây ra hiện tượng viêm nhiễm, bội nhiễm, nhiễm trùng, gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Bị sao búi trĩ phải làm sao?

Bi sa bui tri phai lam sao? Theo các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết: Để điều trị dứt điểm tình trạng sa búi trĩ, người bệnh nên đi khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế chuyên khoa về hậu môn – trực tràng. Tại đây, người bệnh sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Sa búi trĩ phải làm sao?

Đối với những trường hợp búi trĩ đã sa ra khỏi hậu môn thì nên sử dụng các thủ thuật ngoại khoa, can thiệp cắt bỏ búi trĩ, ngăn chặn sự phát triển của búi trĩ. Hiện nay, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu đang nhận được nhiều lựa chọn của các chuyên gia hậu môn – trực tràng và người bệnh bởi khả năng chữa trị bệnh đạt hiệu quả cao, sử dụng điện dung cao tần, xâm lấn tối thiểu theo công nghệ cao, cắt đứt vùng bệnh an toàn, hiệu quả, không gây ảnh hưởng bến chức năng của hậu môn, không đau, không cần nằm viện, tránh tái phát hiệu quả…

Bên cạnh đó, để cải thiện tình trạng bệnh cũng như hỗ trợ điều trị bị sa búi trĩ đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh cũng nên thực hiện thay đổi lại chế độ ăn uống và thòi quen sinh hoạt như:

+ Ăn nhiều rau xanh, các thực phẩm chứa nhiều chất xơ.

+Uống nhiều nước lọc, nước trái cây để cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

+ Hạn chế sử dụng rượu bia, hay các chất kích thích và không nên ăn đồ ăn cay nóng chứa nhiều dầu mỡ.

+ Rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên, không nên đứng hoặc ngồi lâu một chỗ.

+ Vệ sinh hậu môn thật sạch sẽ, nên sử dụng nước ấm có pha thêm chút muối loãng để sát khuẩn, ngăn chặn mầm bệnh.

>> Xem thêm: Sốc với một số nguyên nhân gây bệnh trĩ nội

Hy vọng những thông tin về “bị sa búi trĩ phải làm sao?” mà các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999 để được các bác sĩ tư vấn chi tiết.