Biểu hiện trĩ nội trĩ ngoại có gì khác?

Điểm trung bình: 4.2/5
Bài viết có ích: 620 lượt bình chọn

Biểu hiện trĩ nội trĩ ngoại là căn cứ để các bệnh nhân phân biệt được bệnh và xác định được phương pháp điều trị thích hợp nhất, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra.

Biểu hiện trĩ nội trĩ ngoại có gì khác?

Theo các chuyên gia hậu môn – trực tràng cho biết: Trĩ nội trĩ ngoại là hai loại bệnh khác nhau của bệnh trĩ là bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại, do đó biểu hiện của trĩ nội và trĩ ngoại cũng có sự khác nhau qua từng giai đoạn bệnh.

Biểu hiện trĩ nội trĩ ngoại

Trĩ nội là tình trạng các đám rối tĩnh mạch ở phía trên đường lược bị giãn ra quá mức, sưng phồng lên, bề mặt trĩ là lớp niêm mạc ống hậu môn, không có thần kinh cảm giác. Bệnh trĩ nội phân thành 4 cấp độ với những triệu chứng khác nhau:

- Cấp độ 1: Búi trĩ mới bắt đầu có dấu hiệu hình thành. Người bệnh chỉ thấy triệu chứng đi ngoài ra máu. Lúc đầu, lượng máu ra rất ít, người bệnh phải chú ý quan sát mới thấy những vết máu nhỏ dính ở giấy vệ sinh hoặc lẫn vào trong phân khi đi đại tiện.

- Cấp độ 2: Búi trĩ bắt đầu sa ra khỏi ống hậu môn, nhất là sau khi đi đại tiện, nhưng nó có thể tự co lên được ngay sau khi đi ngoài xong.

- Cấp độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài và không tự co lên được. Người bệnh phải dùng một lực tác động vào để đẩy búi trĩ vào trong hậu môn.

- Cấp độ 4: Búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài hậu môn ngay cả khi không đi đại tiện, dễ gây nghẹt búi trĩ, nhiễm trùng hoặc hoại tử búi trĩ.

Trĩ ngoại hình thành khi đám rối của tĩnh mạch hậu môn suy giãn, sưng lên do bị chèn ép, viêm nhiễm hoặc tụ máu. Biểu hiện dễ nhận biết nhất là vùng da hậu môn bị căng lên, sưng phồng bất thường, tạo nên một hoặc nhiều búi trĩ ngoại. Bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 giai đoạn với những triệu chứng khác nhau:

- Trĩ ngoại giai đoạn 1: Các búi trĩ sa ra ngoài viền hậu môn, người bệnh cảm thấy hơi cộm ở hậu môn.

- Trĩ ngoại giai đoạn 2: Các tĩnh mạch phát triển tạo thành các búi trĩ ngoằn ngoèo nằm ngoài hậu môn.

- Trĩ ngoại giai đoạn 3: Các búi trĩ tăng dần về kích thước, làm tắc đường hậu môn, gây đau đớn, khó khăn khi đi đại tiện, kèm theo hiện tượng xuất huyết.

- Trĩ ngoại giai đoạn 4: Búi trĩ bị viêm nhiễm nặng, khiến người bệnh bị đau rát, ngứa ngáy, rất khó chịu.

Phải làm sao khi bị trĩ nội trĩ ngoại?

Những biểu hiện trĩ nội trĩ ngoại nếu không được điều trị sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống như: Gây viêm nhiễm hậu môn, thiếu máu, mất máu, nghẹt búi trĩ, hoại tử búi trĩ, bội nhiễm, nhiễm trùng máu, ung thư hậu môn – trực tràng…

Biểu hiện trĩ nội trĩ ngoại khác nhau như thế nào?

Vì vậy, để không phải chịu những nguy hiểm như trên, người bệnh không nên chủ quan, coi thường bệnh mà cần đi thăm khám và điều trị ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm chẩn đoán, tìm ra nguyên nhân gây bệnh. sau đó. Dựa vào bệnh án của từng người mà các bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị hiệu quả nhất.

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng là cơ sở y tế chuyên thăm khám và điều trị bệnh trĩ nội tốt nhất ở Hà Nội. Khi tới thăm khám và điều trị bệnh ở đây, người bệnh hoàn toàn yên tâm, tin tưởng bởi: Phòng khám hội tụ nhiều y bác sĩ giỏi chuyên môn hậu môn – trực tràng, trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất đảm bảo, chất lượng dịch vụ tốt, thông tin cá nhân của người bệnh luôn được bảo mật…

>> Xem thêm: Trĩ ngoại độ 3 có nguy hiểm không?

Hy vọng những thông tin về “biểu hiện trĩ nội trĩ ngoại có gì khác?” mà các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999 để được các bác sĩ tư vấn chi tiết.