Các loại thuốc tây điều trị bệnh trĩ bạn cần biết

Điểm trung bình: 4.6/5
Bài viết có ích: 795 lượt bình chọn

Các loại thuốc tây điều trị bệnh trĩ luôn là lựa chọn đầu tiên của các bệnh nhân khi mắc bệnh bởi nó đơn giản, dễ thực hiện và có thể chữa trị tại nhà. Vậy, có những loại thuốc tây điều trị bệnh trĩ nào? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau đây để có được những thông tin hữu ích nhất cho mình.

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ hình thành khi các tĩnh mạch ở hậu môn bị căng giãn quá mức, phình lên, tạo nên một hoặc nhiều búi trĩ, sa ra khỏi hậu môn.

Bệnh trĩ

Người bệnh nên điều trị bệnh trĩ để tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra như:

 • Ung thư trực tràng ác tính: Khi bệnh chuyển biến nặng thì hậu môn thường tiết ra nhiều dịch nhầy hơn, kích thích các tế bào ung thư ở hậu môn phát triển mạnh gây ung thư trực tràng ác tính.
 • Gây nhiễm trùng máu, áp xe hậu môn: Khi bệnh hình thành sẽ xuất hiện triệu chứng như xuất huyết, vi khuẩn, độc tố, mủ. Những độc tố này sẽ xâm nhập vào cơ thể lâu dần sẽ gây ra nhiễm trùng máu.
 • Sa nghẹt và hoại tử búi trĩ: Khi búi trĩ sa ra ngoài hậu môn nhiều rất dễ gây nghẹt, tình trạng nghẹt lâu không được chữa trị sẽ bị hoại tử khiến người bệnh đau đớn, khó chịu.
 • Thiếu máu: Đại tiện ra máu kéo dài khiến người bệnh mất máu nhiều, dẫn đến thiếu máu, chóng mặt, mệt mỏi, chán ăn... ảnh hưởng đến các hoạt động thể chất và tinh thần khác.
 • Gây viêm nhiễm: Hậu môn là nơi rất nhiều vi khuẩn có hại tồn tại và phát triển, khi bệnh hình thành sẽ tạo cơ hội cho các vi khuẩn này tấn công mạnh hơn gây viêm nhiễm, nhiễm trùng hậu môn.
 • Rối loạn chức năng hậu môn: Bệnh trĩ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây co hậu môn, khó khăn khi đi đại tiện hoặc  khiến người bệnh đi đại tiện không tự chủ.
 • Gây ra các bệnh về da: Sa búi trĩ gây giãn cơ, sẽ có dịch nhầy kèm theo kích thích lên vùng da hậu môn, gây ngứa và ẩm ướt dễ sinh ra các bệnh ngoài da khác. Đối với bệnh nhân là nữ, cần đặc biệt chú ý khi máu chảy hoặc có các chất nhờn kèm theo, dễ dẫn tới các bệnh viêm phụ khoa, nhất là đối với những phụ nữ mang thai.

 

Các loại thuốc tây điều trị bệnh trĩ

Các chuyên gia hậu môn – trực tràng cho biết: Hiện nay, các loại thuốc tây y điều trị bệnh trĩ được bán rất nhiều trên thị trường, mỗi loại thuốc sẽ đem lại một hiệu quả chữa trị khác nhau, cụ thể là:

Các loại thuốc tây điều trị bệnh trĩ

 • Thuốc giảm đau: Các loại thuốc này có tác dụng làm sạch vùng hậu môn, tránh bị lở loét, viêm nhiễm, giảm đau hậu môn và nhiễm trùng búi trĩ.
 • Thuốc thắt (co mạch): Có tác dụng thắt chặt các mạch máu, thu nhỏ mô mạch, từ đó làm hạn chế tình trạng bệnh phát triển gây ra các biểu hiện chảy máu và sa búi trĩ.
 • Thuốc gây tê: Các loại thuốc điều trị bệnh trĩ thường là thuốc gây tê cục bộ, làm tê liệt các dây thần kinh gây đau, có thể cung cấp, cứu trợ tạm thời để giảm đau đớn và khó chịu.
 • Dược chất bảo vệ: Các loại thuốc này có tác dụng bảo vệ thành mạch hậu môn, làm lành vùng da quanh hậu môn và chống lại tình trạng bị lở loét, viêm nhiễm.

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng khuyến cáo: Các loại thuốc tây điều trị bệnh trĩ chỉ áp dụng được với tình trạng bệnh nhẹ, các búi trĩ chưa có dấu hiệu sa ra ngoài hậu môn thì các loại thuốc này có tác dụng làm thuyên giảm các triệu chứng đau rát, ngứa ngáy, cầm máu, kháng viêm, chống khuẩn… chứ không để chữa trị khỏi bệnh. Do đó, người bệnh không quá lạm dụng thuốc hoặc tự ý sử dụng thuốc để tránh các các dụng phụ không mong muốn khiến bệnh chuyển biến nặng hơn gây khó khăn cho quá trình điều trị về sau.

Nếu bạn còn lo lắng về bệnh lý của mình và muốn chúng tôi tư vấn chi tiết hơn thì hãy liên hệ ngay tới số điện thoại 0243.9656.999(Miễn Phí Cước Gọi), các chuyên gia hậu môn – trực tràng tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.