Cách nhận biết trĩ nội trĩ ngoại

Điểm trung bình: 4.7/5
Bài viết có ích: 758 lượt bình chọn

Nắm được cách nhận biết trĩ nội trĩ ngoại sẽ giúp các bệnh nhân phân biệt được bệnh và có cách chữa trị hiệu quả nhất, tránh được tối đa những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra.

Bài viết sau đây, các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề trên để bạn đọc cùng tham khảo.

nhận biết trĩ nội trĩ ngoại

Cách nhận biết trĩ nội trĩ ngoại

Trĩ nội trĩ ngoại thực chất là 2 bệnh lý khác nhau ở vùng hậu môn – trực tràng, đó là trĩ nội và trĩ ngoại. Để có cách nhận biết trĩ nội trĩ ngoại chính xác, bạn cần dựa vào các triệu chứng của bệnh như:

- Cách nhận biết bệnh trĩ nội

Trĩ nội là tình trạng các đám rối tĩnh mạch ở phía trên đường lược bị giãn ra quá mức, sưng phồng lên, bề mặt trĩ là lớp niêm mạc ống hậu môn, không có thần kinh cảm giác. Bệnh trĩ nội phân thành 4 cấp độ với những triệu chứng khác nhau:

- Cấp độ 1: Búi trĩ mới bắt đầu có dấu hiệu hình thành. Người bệnh chỉ thấy triệu chứng đi ngoài ra máu. Lúc đầu, lượng máu ra rất ít, người bệnh phải chú ý quan sát mới thấy những vết máu nhỏ dính ở giấy vệ sinh hoặc lẫn vào trong phân khi đi đại tiện.

- Cấp độ 2: Búi trĩ bắt đầu sa ra khỏi ống hậu môn, nhất là sau khi đi đại tiện, nhưng nó có thể tự co lên được ngay sau khi đi ngoài xong.

- Cấp độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài và không tự co lên được. Người bệnh phải dùng một lực tác động vào để đẩy búi trĩ vào trong hậu môn.

- Cấp độ 4: Búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài hậu môn ngay cả khi không đi đại tiện, dễ gây nghẹt búi trĩ, nhiễm trùng hoặc hoại tử búi trĩ.

- Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại hình thành khi đám rối của tĩnh mạch hậu môn suy giãn, sưng lên do bị chèn ép, viêm nhiễm hoặc tụ máu. Biểu hiện dễ nhận biết nhất là vùng da hậu môn bị căng lên, sưng phồng bất thường, tạo nên một hoặc nhiều búi trĩ ngoại. Bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 giai đoạn với những triệu chứng khác nhau:

  • Trĩ ngoại giai đoạn 1: Các búi trĩ sa ra ngoài viền hậu môn, người bệnh cảm thấy hơi cộm ở hậu môn.
  • Trĩ ngoại giai đoạn 2: Các tĩnh mạch phát triển tạo thành các búi trĩ ngoằn ngoèo nằm ngoài hậu môn.
  • Trĩ ngoại giai đoạn 3: Các búi trĩ tăng dần về kích thước, làm tắc đường hậu môn, gây đau đớn, khó khăn khi đi đại tiện, kèm theo hiện tượng xuất huyết.
  • Trĩ ngoại giai đoạn 4: Búi trĩ bị viêm nhiễm nặng, khiến người bệnh bị đau rát, ngứa ngáy, rất khó chịu.

Cần làm gì khi bị trĩ nội trĩ ngoại

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng khuyên người bệnh: Khi mắc bệnh trĩ nội trĩ ngoại, bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý sử dụng các loại thuốc hoặc áp dụng các phương pháp dân gian khi chưa có sự chỉ định của các bác sĩ có chuyên môn. Bởi, nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, khiến bệnh chuyển biến nặng hơn, gây ra nhiều biến chứng phức tạp.

nhận biết trĩ nội

Vì vậy, khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường ở hậu môn hay nghi ngờ mình mắc bệnh, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để thăm khám và làm những xét nghiệm kiểm tra. Sau đó, dựa vào tình trạng bệnh của mỗi người mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị trĩ nội hiệu quả nhất.

Hy vọng những thông tin về cách nhận biết trĩ nội trĩ ngoại mà các bác sĩ tại Phòng khám hậu môn – trực tràng Hà Nội chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999 để được các bác sĩ tư vấn chi tiết.