Cách tự nhận biết búi trĩ

Điểm trung bình: 4.4/5
Bài viết có ích: 845 lượt bình chọn

Búi trĩ xuất hiện khi benh tri đã phát triển lên giai đoạn nặng, khiến búi trĩ sa ra ngoài. Do tâm lý e ngại vì bệnh ở vùng kín nên người bệnh chậm trễ trong việc thăm khám và điều trị bệnh trĩ. Vậy, các cách tự nhận biết búi trĩ là gì? Bài viết sau đây, các bác sỹ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ cung cấp tới bạn đọc thông tin cần thiết về vấn đề này.

Búi trĩ là gì?

Búi trĩ là do các tĩnh mạch trực tràng – hậu môn giãn ra, tạo thành một hay nhiều múi, có thể ở trong hậu môn hoặc lòi ra ngoài. Đối với bệnh trĩ ngoại, búi trĩ hình thành ngay bên ngoài hậu môn. Còn đối với trĩ nội, búi trĩ hình thành bên trong ống hậu môn và đến một giai đoạn nhất định nào đó có thể sa ra ngoài gây tắc nghẽn hậu môn, đau đớn cho người bệnh.

cách tự nhận biết búi trĩ

Phải làm gì để tự nhận biết búi trĩ

Người bệnh ngay khi thấy những biểu hiện bất thường vùng hậu môn thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh để có phương hướng điều trị kịp thời.

Cách tự nhận biết búi trĩ

Triệu chứng bệnh trĩ trước khi búi trĩ xuất hiện thường là chảy máu ở hậu môn. Lúc đầu, máu chảy ra ít, thường thấm ở giấy vệ sinh sau khi đi đại tiện. Về sau, máu chảy ra nhiều hơn thành từng giọt hoặc thành tia, khiến người bệnh mất máu nhiều. Sau một thời gian đại tiện ra máu, búi trĩ bắt đầu xuất hiện:

- Đối với bệnh trĩ nội: Bệnh trĩ chia làm 4 cấp độ tương ứng với hình dạng của búi trĩ.

+ Cấp độ 1: Bệnh nhân mới mắc bệnh trĩ nên búi trĩ chưa được hình thành rõ ràng hoặc hình thành nhưng chưa sa ra ngoài, chỉ có dấu hiệu chảy máu hậu môn.

+ Cấp độ 2: Búi trĩ bắt đầu sa ra ngoài hậu môn mỗi khi đi đại tiện, nhưng có thể tự co lại vào trong hậu môn khi đi đại tiện xong.

+ Cấp độ 3: Búi trĩ phát triển lớn hơn và sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng không thể tự co vào trong được nữa, người bệnh phải dùng lực đẩy vào thì búi trĩ mới có thể co lại vào trong. Búi trĩ sa ra ngoài ngay cả khi người bệnh không đi đại tiện, khi hắt hơi ngỗi xổm thì búi trĩ cũng có thể sa ra ngoài.

+ Cấp độ 4: Đây là cấp độ bệnh nặng nhất, búi trĩ nằm hẳn bên ngoài ống hậu môn, người bệnh có dùng lực đẩy lại vào trong cũng không khiến búi trĩ quay trở lại được nữa.

- Đối với bệnh trĩ ngoại: Hậu môn xuất hiện mảnh da thừa, đây là các búi tĩnh mạch trực tràng hình dạng ngoằn ngoèo. Các búi trĩ thường sưng phồng lên và có thể xẹp xuống nếu dùng tay ấn nhẹ, thường xuyên chảy máu, sưng mủ nước và đau nhức khi đi đại tiện và càng ngày càng nặng thêm. Bệnh nhân có thể sẽ bị sốt nhẹ khi búi trĩ hình thành.

cách tự nhận biết búi trĩ

Địa chỉ tin cậy điều trị bệnh trĩ

Các bác sỹ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng khuyên người bệnh: Không nên chủ quan khi búi trĩ đã xuất hiện, vì đây là dấu hiệu cho thấy bệnh trĩ đã phát triển lên một giai đoạn nặng hơn. Vì thế, ngay khi thấy những dấu hiệu của bệnh trĩ thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là những tư vấn của các bác sỹ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn đề “Cách tự nhận biết búi trĩ”. Nếu bạn còn có những thắc mắc gì về bệnh trĩ hay muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sỹ của chúng tôi, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số điện thoại 0243.9656.999 để được các bác sỹ tư vấn chi tiết.