Lòi dom và cách chữa hiệu quả nhất

Điểm trung bình: 4.6/5
Bài viết có ích: 985 lượt bình chọn

Nắm được những thông tin về lòi dom và cách chữa hiệu quả sẽ giúp cho bạn tránh được các biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra, nhất là ung thư hậu môn – trực tràng. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về lòi dom và cách chữa, các chuyên gia hậu môn – trực tràng tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đã đưa ra một số thông tin trong bài viết sau.

Bệnh lòi dom là gì?

Bệnh lòi dom là hiện tượng một phần hay toàn bộ niêm mạc trực tràng sa ra bên ngoài hậu môn. Bệnh thường xuất hiện nhiều ở người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người bị táo bón, kiết lỵ, trĩ giai đoạn nặng hay những người bị suy dinh dưỡng bởi đây là những đối tượng mà các tổ chức niêm mạc trực tràng lỏng lẻo không còn khả năng nâng đỡ trực tràng làm nó sa ra ngoài hậu môn.

Bệnh lòi dom là gì?

  • Giai đoạn sớm: Dấu hiệu bệnh lòi dom ở giai đoạn này gần giống với dấu hiệu bệnh trĩ. Các búi dom sa ra ngoài hậu môn nhưng có thể tự co lên được, kèm theo hiện tượng chảy máu hậu môn. Người bệnh luôn cảm thấy khó chịu ở vùng hậu môn.
  • Giai đoạn nặng: Búi dom tăng dần về kích thước, sa hẳn ra ngoài hậu môn và không có khả năng co vào trong gây đau đớn cho người bệnh. Lúc này, người bệnh sẽ thấy hậu môn căng tức, nặng nề, lúc nào cũng có cảm giác muốn đi đại tiện.

 

Bệnh lòi dom có nguy hiểm không?

Bệnh lòi dom nếu không được phát hiện và điều trị trong thời gian sớm sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Các búi dom một khi đã quá lớn và trở nên xơ cứng sẽ rất khó có thể thu vào trong hậu môn và thường nằm tại vị trí cửa hậu kèm theo rất nhiều dịch tiết. Tình trạng này nếu kéo dài rất dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và hoại tử búi dom, một số trường hợp còn dẫn đến nhiễm trùng máu.
  • Búi dom sa ra nhiều sẽ gây ra các cơn co hậu môn. Tình trạng này kéo dài không chỉ gây khó khăn cho quá trình đi đại tiện mà còn xâm lấn trực tiếp  vào các cơ gây nên hiện tượng đại tiện không tự chủ.
  • Búi dom phát triển lớn và bị xơ cứng sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển, gây nên căn bệnh ung thư hậu môn – trực tràng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng.
  • Tình trạng viêm nhiễm kéo dài, do các búi dom thường xuyên sa ra ngoài là nguyên nhân gây nên các apxe hậu môn kèm theo các triệu chứng xuất huyết, tích tụ các ổ mủ, độc tố được tích tụ xâm nhập dần vào máu và dẫn đến nhiễm trùng.

 

Cách chữa lòi dom hiệu quả nhất

Khi thấy những dấu hiệu đầu của bệnh, bạn cần đi thăm khám ngay. Tại đây, các bác sĩ sẽ cho bạn biết được mức độ bệnh lòi dom và cách chữa trị tốt nhất.

  • Điều trị nội khoa: Hiện nay, các thuốc được dùng để chữa bệnh lòi dom rất đa dạng, có thể là các loại thuốc dân gian, thuốc Đông y hoặc thuốc Tây y ở dưới dạng thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc đặt hậu môn. Tuy nhiên, việc điều trị bằng các loại thuốc phải có sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa để tránh những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc, khiến bệnh chuyển nặng, gây khó khăn cho quá trình điều trị về sau. Do đó, người bệnh không được quá lạm dụng thuốc trong một thời gian dài.
  • Điều trị ngoại khoa: Đối với trường hợp búi dom đã hình thành và sa ra khỏi hậu môn thì lòi dom và cách chữa hiệu quả nhất là tiến hành phẫu thuật loại bỏ búi dom.

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh lòi dom hiệu quả. Trong đó, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT là phương pháp được ứng dụng nhiều nhất trong điều trị bệnh lòi dom hiện nay.

Điều trị lòi dom bằng phương pháp HCPT

Phương pháp HCPT điều trị bệnh lòi dom bằng nhiệt nội sinh, xâm lấn tối thiểu theo công nghệ cao. Nhiệt độ hoạt động khoảng 80 – 900oC, được sử dụng để làm đông và thắt nút mạch máu, chữa lành những tổn thương vùng hậu môn.

Nếu như trước đây, các phương pháp truyền thống khác thường gây nhiều đau đớn, mất máu nhiều, dễ tái phát, nhiều biến chứng thì HCPT khắc phục được những nhược điểm đó với các ưu điểm như: Thời gian điều trị ngắn, không biến chứng, hiệu quả chữa trị cao, an toàn, không tái phát, không nằm viện, không ảnh hưởng tới sinh hoạt về sau…

Nếu bạn còn lo lắng về bệnh lý của mình và muốn chúng tôi tư vấn chi tiết hơn thì hãy liên hệ ngay tới số điện thoại 0243.9656.999(Miễn Phí Cước Gọi), các chuyên gia hậu môn – trực tràng tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.