Một số thông tin cần biết về bệnh trĩ ngoại

Điểm trung bình: 4.2/5
Bài viết có ích: 812 lượt bình chọn

     Bệnh trĩ ngoại là một trong những bệnh lý nguy hiểm ở vùng hậu môn – trực tràng. Căn bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là ung thư trực tràng, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

     Để bạn đọc hiểu rõ hơn về benh tri ngoai, các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Bà Triệu đã chia sẻ một số thông tin hữu ích về bệnh trong bài viết dưới đây.

Bệnh trĩ ngoại là gì?

     Trĩ ngoại hình thành khi các nếp gấp ở hậu môn bị căng và sưng phồng lên, tạo thành các búi trĩ, nằm bên ngoài hậu môn. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ngoại bao gồm: Táo bón, vận động mạnh, viêm nhiễm hậu môn…

trĩ ngoại

- Táo bón: Đây là nguyên nhân đầu tiên gây ra trĩ ngoại, táo bón gây áp lực lớn lên vùng hậu môn – trực tràng, tình trạng này kéo dài khiến cho búi trĩ ngày càng sa nặng hơn.

- Vận động mạnh: Những người thường xuyên vận động mạnh như: Đua xe, cử tạ, lao động nặng, mang vác vật nặng… cũng là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ ngoại.

- Đứng hoặc ngồi quá lâu: Chủ yếu xảy ra ở dân văn phòng, khi đứng hoặc ngồi quá lâu sẽ khiến hậu môn chịu áp lực lớn, máu không được lưu thông đều đặn có thể gây nên trĩ ngoại.

- Viêm nhiễm hậu môn: Là yếu tố thuận lợi để hình thành trĩ ngoại, vùng hậu môn mất đi tính đàn hồi, các tĩnh mạch phình to khi bị viêm nhiễm tạo cơ hội cho búi trĩ hình thành.

- Thói quen đi đại tiện: Một số thói quen đi đại tiện không tốt như: Ngồi lâu, chơi game,đọc báo… khiến cho hậu môn chịu nhiều áp lực, gây co giãn tĩnh mạch.

     Bên cạnh đó, bệnh trĩ ngoại còn do nhiều nguyên nhân khác gây nên như: Kiết lỵ, ăn nhiều thực phẩm cay nóng, hút thuốc lá, sử dụng nhiều chất kích thích…

Những triệu chứng của bệnh trĩ ngoại

     Để nhận biết benh tri ngoai một cách dễ dàng nhất, người bệnh có thể dựa vào các triệu chứng chính của bệnh qua các cấp độ bệnh như sau:

- Cấp độ 1: Các búi trĩ thò ra ngoài viền hậu môn, người bệnh sẽ có cảm giác hơi cộm cộm ở hậu môn. Nếu phát hiện được bệnh ở giai đoạn này, việc chữa trị vô cũng đơn giản.

- Cấp độ 2: Các tĩnh mạch phát triển thành các búi trĩ ngoằn ngoèo ngoài hậu môn.

- Cấp độ 3: Ở giai đoạn này, các búi trĩ đã phát triển khá lớn làm tắc hậu môn, do đó khi đi đại tiện các búi trĩ sẽ bị cọ xát, gây ra hiện tượng chảy máu và đau đớn cho người bênh.

- Cấp độ 4: Búi trĩ bị viêm nhiễm, làm cho người bệnh bị đau rát và ngứa ngáy.

Những nguy hại khi bị bệnh trĩ ngoại

     Những người bị trĩ ngoại sẽ phải đối mặt với những nguy hại của bệnh như sau:

- Hoại tử búi trĩ: Các búi trĩ bị sa ra ngoài và không thụt vào trong được sẽ bị phù nề, sưng tấy, dùng tay ấn vào có cảm giác lõm và có dấu hiệu hoại tử. Khi búi trĩ bị hoại tử, người bệnh sẽ dễ chảy máu khi đại tiện và nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

- Bội nhiễm, nhiễm trùng: Hậu môn là lối thoát của chất thải, niêm mạc của các búi trĩ lại rất mỏng nên dễ bị xước và gặp phải nhiễm trùng. Ngoài ra, viêm nhiễm nặng còn tạo ra nhiễm trùng máu, tác động rất lớn tới tính mạng người bị bệnh. Đặc biệt, chị em phụ nữ do cấu tạo của hậu môn lại rất gần với cơ quan sinh dục nên vi khuẩn ở hậu môn dễ phát triển, tấn công gây ra viêm nhiễm phụ khoa.

- Nguy cơ ung thư: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của căn bệnh này. Những triệu chứng của bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh trĩ ngoại có thể phát triển thành ung thư, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

- Thiếu máu: Khi mắc bệnh trĩ, người bệnh có triệu chứng đi ngoài ra máu. Tình trạng này diễn ra thường xuyên mà không được bổ sung thêm sắt sẽ gây ra tình trạng thiếu máu cho người bệnh.

Cách điều trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả

     Các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Bà Triệu chia sẻ: Bệnh trĩ ngoại có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như trên, vì vậy, khi thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán, tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Sau đó, dựa vào bệnh án của từng người mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

trĩ ngoại

     Trong thời gian qua, Phòng khám Đa Khoa Bà Triệu đã khám và chữa trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh trĩ. Phòng khám đã áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT vào điều trị bệnh trĩ, với việc sử dụng phương pháp này, bệnh nhân hoàn toàn có thể tin tưởng vì: Hiệu quả điều trị cao, nhanh chóng, không gây đau, an toàn, ít chảy máu, hạn chế các biến chứng và sự tái phát của bệnh ở hậu môn…

     Hy vọng một số thông tin cần biết về bệnh trĩ ngoại mà các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Bà Triệu chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tư vấn thêm, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9672.999 - 0167.569.2199 để được các bác sĩ tư vấn chi tiết.