Trĩ ngoại độ 1 là gì?

Điểm trung bình: 4.4/5
Bài viết có ích: 855 lượt bình chọn

Trĩ ngoại độ 1 là bệnh trĩ giai đoạn đầu thường có những biểu hiện khá rõ thấy, nhưng do sự coi nhẹ của bệnh nhân nên bệnh rất dễ ràng biến chuyển nặng. Vậy nên để biết trĩ ngoại độ 1 là gì? và có nguy hiểm như thế nào? Sau đây các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ chia sẻ một số thông tin cho các bạn tham khảo.

Bệnh trĩ ngoại độ 1 là gì?

Trĩ ngoại độ 1 là bệnh trĩ mới bắt đầu hình thành. Đây là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh trĩ, khi này búi trĩ mới hình thành nên rất nhỏ và vẫn chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

Trĩ ngoại độ 1 là gì?

Không hề giống với bệnh trĩ nội, trĩ ngoại dễ phát hiện hơn do các búi trĩ nằm ở phía dưới đường lược và thò ra ngoài hậu môn từ ngay khi mới hình thành. Do vậy, người bệnh sẽ có thể dễ dàng phát hiện ra các búi trĩ hoặc dùng tay cũng có thể cảm nhận được chúng.

Trĩ ngoại độ 1 hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh, trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân chính như sau:

Do thói quen làm việc văn phòng phải ngồi nhiều, ít vận động.

Do thói quen ăn uống thiếu chất xơ.

Đi đại tiện thường rặn quá nhiều.

Yếu tố bẩm sinh là thành trực tràng hậu môn mỏng và không nhu động,…

Những triệu chứng của bệnh trĩ ngoại độ 1 thường gặp

Khi người bệnh mắc trĩ ngoại độ 1, bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng thường gặp sau:

Có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và đôi khi sưng phồng vùng hậu môn.

triệu chứng của bệnh trĩ

Cảm giác nóng rát vùng hậu môn và người bệnh không thể ngồi lâu được. Đồng thời, đi đại tiện cũng là vấn đề khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn, thậm chí còn có thể dẫn tới chảy máu.

Có thể sờ thấy được kích thước của các búi trĩ khá nhỏ, chỉ bằng hạt đỗ xanh mềm và giống như cục thịt thừa có màu sẫm hoặc hồng nhạt.

Quan sát sẽ thấy một hoặc nhiều búi trĩ thò ra ngoài hậu môn.

Trĩ ngoại độ 1 có nhiều triệu chứng khác nhau mà người bệnh có thể dễ dàng nhận biết được. Vậy nên, ngay khi mà có dấu hiệu của bệnh thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để chữa trị, tránh để tình trạng bệnh chuyển sang giai đoạn nặng và gây nguy hiểm đến sức khoẻ và cuộc sống.

>> Xem thêm: Điều trị trĩ ngoại độ 1 như thế nào?

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại độ 1

Bệnh trĩ ngoại độ 1 thông thường sẽ không gây nguy hiểm, nhưng nó ít nhiều cũng gây ra một số phiền phức cho người bệnh.

Khiến đại tiện khó gây phiền phức cho bệnh nhân.

Người bệnh sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu thậm chí việc đi đứng vận động cũng như ngồi trở nên khá khó khăn.

Biến chứng bệnh trĩ ngoại độ 1

Bệnh nhân bị trĩ ngoại độ 1 khi đi đại tiện sẽ mất máu nhiều. Từ đó dẫn tới các hiện tượng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu thường xuyên. Điều này sẽ cản trở đến học tập cũng như công việc của người bệnh.

Khiến người bệnh cảm thấy đau khi quan hệ, từ đó giảm khoái cảm tình dục.

Trĩ ngoại độ 1 tuy rằng chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh, nhưng nếu không chữa trị sớm sẽ chuyển sang giai đoạn sau gây nguy hiểm. Vì vậy, việc khám chữa bệnh sớm là vô cùng cần thiết.

Cách chữa trị bệnh trĩ ngoại độ 1 hiệu quả hiện nay

Các Bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết, hiện nay có rất nhiều cách chữa trị trĩ ngoại độ 1.Thêm vào đó, do đây là giai đoạn đầu của bệnh nên cách chữa trị rất đơn giản.

Ở giai đoạn đầu này thì bệnh nhân chỉ cần điều trị bằng thuốc là có thể khỏi bệnh. Tuy nhiên, không vì đây là giai đoạn nhẹ mà bạn có thể coi thường bệnh và bỏ dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc.

Bên cạnh đó, các bác sĩ chuyên khoa hậu môn - trực tràng còn cho biết, ngoài việc sử dụng các loại thuốc để bệnh nhanh khỏi thì người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cần thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp, khoa học.

Cách điều trị trĩ ngoại dộ 1

Cần phải bổ sung thêm chất xơ bằng cách ăn nhiều các loại rau củ quả như: khoai lang, bí đỏ, rau muống, mướp,…

Phải vệ sinh hậu môn thường xuyên và sạch sẽ sau khi đi đại tiện hoặc sau khi làm việc và vận động.

Hạn chế ngồi nhiều hoặc lao động nặng khiến áp lực tăng lên cho vùng hậu môn - trực tràng.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể chữa trị bệnh trĩ bằng cách dùng các loại thuốc bôi đặc trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Để việc điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và được tư vấn cách chữa trị phù hợp.

Hy vọng thông tin về "Trĩ ngoại độ 1 là gì?" mà các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tư vấn thêm về bệnh hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999 để được các chuyên gia hậu môn – trực tràng tư vấn chi tiết.